เครื่องจิ้มในวัง ที่ในหลวงทรงโปรด


คำว่า "เครื่องจิ้ม" หมายถึงอาหารที่เราเรียกว่าน้ำพริก-แสร้งว่า-น้ำจิ้ม-หลน-แจ่ว-ป่น และงบ ซึ่งล้วนเป็นเรื่องน่าสนใจจะศึกษา เพราะเป็นลักษณะเฉพาะของอาหารคนไทย

เครื่องต้นของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ปัจจุบัน(หนังสือเขียนปี 2531) ก็มีเครื่องจิ้ม ดังจะเห็นได้จากข้อเขียนของท่านปู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ในหนังสือชื่อ "ม.ล.ติ๋ว ชลมาร์คพิจารณ์ ท.จ." หน้า 19 มีความตอนหนึ่งว่า "เครื่องไทยที่พี่ติ๋ว (ม.ล.ติ๋ว) ควบคุมมี 3 เวลาคือเครื่องเช้า กลางวัน และค่ำ เครื่องกลางวันและค่ำมีครั้งละ 4 สิ่ง คือ แกง ผัด ของจาน และเครื่องจิ้ม"

เครื่องจิ้มที่ขึ้นโต๊ะ ก็เป็นน้ำพริกมะขามบ้าง น้ำพริกมะเขือพวงบ้าง น้ำพริกหนำเลี๊ยบ หรือบางครั้งก็เป็นน้ำพริกลงเรือ น้ำพริกกะปิกับปลาทูทอดนั้น

(ย่อหน้า 1 และ 2 คัดลอกมาจากหนังสือ รวมตำรับเครื่องจิ้ม ของทองใบ จิตตมงคล,ย่อหน้าสุดท้าย คัดลอกมาจากหนังสือเครื่องต้น ก้นครัว จัดพิมพ์โดยสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย)

ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.hhclgroup.com/articledetail.asp?id=19209

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม